Diễn đàn Seotop1

You are not connected. Please login or register

5 lầm tưởng của SEOer về hình phạt Penguin

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Admin


Admin
Mặc dù Penguin xuất hiện trong thuật ngữ SEO khá lâu nhưng rất nhiều người vẫn nhầm lẫn và hiểu sai về nó. Penguin không phải là hình phạt – chính xác nó là một thuật toán. Và một điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải phân biệt được đó chính sự khác nhau giữa một website bị ảnh hưởng bởi một hình phạt thủ công và một website bị tấn công bởi một thuật toán. Chúng tôi thực sự ngạc nhiên bởi số lượng những người có những quan niệm hoàn toàn sai lệch về thuật toán nổi tiếng này là vô cùng nhiều, cũng như bất ngờ về những kết luận được đưa ra của rất nhiều bài viết mà không hề có những nghiên cứu kỹ lưỡng về nó. 


Chính vì vậy mà trong bài viết này, chúng tôi hi vọng sẽ chia sẻ gần như tổng hợp hết tất cả những quan niệm sai lầm xoay quanh thuật toán này và mong rằng mọi người sẽ hiểu đúng về nó, phục vụ cho quá trình SEO của chính mình. 

#1 – Phải loại bỏ liên kết xấu theo cách thủ công 

Quan điểm chính thức của Google là bạn nên làm tất cả mọi thứ có thể để gỡ bở link trước khi sử dụng công cụ disavow. Matt Cutts đã khẳng định điều này trong một video vào hồi tháng 10 năm 2013: 


Nhưng sự thực lại cần phải được xem xét: Nếu bạn có thể kiểm soát được những liên kết spam trỏ vào website của mình thì hãy loại bỏ chúng. Còn những liên kết (backlink) mà bạn không thể kiểm soát được thì nên disavow. Lý do là bởi bạn không cần phải để ý tới con số trong chiến lược loại bỏ các backlink xấu của mình. Một chiến dịch loại bỏ liên kết “thành công” điển hình là khi bạn gỡ bỏ được khoảng < 10% trong tổng số backlink kém chất lượng. Thường thì giao động vào khoảng 5%. Bởi Penguin là một hình phạt liên quan đến thuật toán nên nó thường đi kèm với một tỷ lệ được định sẵn cho “link xấu” trỏ đến site của bạn. Và bỏ ra quá nhiều công sức để loại bỏ đi 5% theo cách thủ công thì quả là lang phí tài nguyên. Chính vì vậy mà tốt hơn hết bạn hãy dành thời gian để xây dựng các backlink tốt cho website để cải thiện tỷ lệ “Backlink Tốt: Backlink Xấu” cho website của mình. 

#2: Cần phải thực hiện audit backlink và submit các file disavow

Chúng tôi nghĩ rằng đây là cách mà mọi người vẫn hay cho rằng nó hiệu quả nhất để thoát khỏi thuật toán Penguin, tuy nhiên, phương pháp này không thực sự cần thiết. Hãy nhớ rằng – thuật toán Penguin luôn đánh giá dựa trên một phần trăm hay tỷ lệ nào đó giữa Link Tốt vs. Link Spam. Kết luận này không phải là suy diễn – nó đã được John Mueller của Google phát ngôn trong đoạn video sau từ phút 33:52: 


Khi được hỏi liệu “nếu không submit một file disavow link thì hình phạt Penguin trên thực tế có thể được loại bỏ không thưa ông?” 

John đã trả lời rằng: “Đúng vậy. Câu hỏi mà anh thắc mắc là điều mà thuật toán của chúng tôi sẽ xem xét một cách kỹ lưỡng…Tôi không dám khẳng định là anh cần phải có hơn 50% số lượng link bị disavow và sau đó hình phạt sẽ biến mất khỏi website…Tôi đoán nó sẽ không biến mất hoàn toàn ngay đâu mà phải trải qua một quãng thời gian nào đó để thấy được sự tiến triển.” 

#3: Không thấy cảnh báo hình phạt thì không phải là do Penguin 

Nếu website của bạn bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin, đừng hi vọng là sẽ thấy xuất hiện thông báo hay cảnh báo trên Webmaster Tools. Bởi nó sẽ như những tang chứng, vật chứng được thu thập lại chờ đến ngày “phán quyết” do các hình phạt thủ công (manual penalty) quyết định. Như chúng tôi đã đề cập thì quá trình phục hồi từ các hình phạt liên kết thủ công gần như có thể xác định được đúng người đúng tội bởi đã thu thập được rất nhiều lỗi nhỏ từ thuật toán Penguin.

Nếu bạn không chắc website có bị Penguin tấn công hay không thì hãy sử dụng một công cụ có tên Google Penalty Checker để phát hiện kịp thời. 

#4: Cần phải gửi yêu cầu phúc tra ngay lập tức 

Các đây không lâu, các webmaster đã có thể submit lệnh phúc tra (yêu cầu xem xét lại) vào bất cứ thời điểm nào, đối với đa dạng kiểu loại website. Điều này đã làm gia tăng con số đơn từ khiếu nại của các webmaster từ những sai lệch nhẹ nhất trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Để có thể lọc ra được những yêu cầu phúc tra quan trọng nhất, chế độ yêu cầu phúc tra hiện giờ chỉ áp dụng với các hình phạt thủ công. Nó hoàn toàn có thể được sử dụng thông qua GWT. 

#5: Việc khôi phục website đã từng bị Penguin tấn công là điều không tưởng

Kể từ khi Penguin lần đầu ra mắt, chúng tôi chắc chắn rằng khả năng khôi phục là điều hoàn toàn KHẢ THI. Thế nhưng, có một số lưu ý mà các bạn nên nhớ kỹ. 

Đầu tiên, bạn nên chú ý rằng có rất nhiều loại backlink mà chỉ có thể phát huy tác dụng trong một khoảng thời gian đầu và làm cho website tăng thứ hạng, thế nhưng trải qua thời gian nó không những mất đi tính hữu hiệu mà còn gây hại cho website. Chính vì thế mà bạn cần phải đầu tư thời gian và nguồn lực để thu hút được các liên kết THỰC và chất lượng tăng dần theo thời gian. 

Thứ hai, phần lớn mọi người thường nghĩ rằng “thuộc tính disavow ẩn” sẽ chỉ được Google áp dụng cho những liên kết sau khi chúng được đặt trong một file disavow và được dò lại một lần nữa để thấy được thay đổi. Nếu điều đó đúng, thì rất nhiều các liên kết Spam không được crawl thường xuyên và có thể sẽ phải mất một khoảng thời gian để dò quét trong toàn bộ file disavow. 

Cuối cùng, mặc dù có một số thảo luận về việc kết hợp các tính năng của Penguin vào thành một thuật toán thông thường, tuy nhiên, nó vẫn chạy định kỳ như một thuật toán độc lập. Cho dù là điều đó có xảy ra đi chăng nữa thì website vẫn cần phải mất một chút thời gian để đến lần cập nhật của Penguin, và thường thì đó sẽ mang đến dấu hiệu của sự phục hồi. 

Kết luận

Khôi phục sau cuộc “thảm sát” Penguin là điều hoàn toàn có thể, miễn là hồ sơ liên kết của bạn có được một tỷ lệ đạt chuẩn giữa Backlink Xấu và Tốt (không có phần trăm cụ thể nào – luôn thay đổi). Việc khôi phục không thể thấy ngay chỉ trong chớp mắt, nó sẽ cần đến thời gian và nỗ lực. Cuối cùng, bạn sẽ không thể nào tái xếp hạng vị trí cũ cho kết quả tìm kiếm nếu không disavow các bad links và thay vào đó là các bakclink chất lượng. 

Nguồn: seomxh.com

Xem lý lịch thành viên http://seotop1.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết